Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều ngành kinh tế, trong đó không thể không kể đến ngành dệt may. Do đó, để giúp doanh nghiệp sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch, ngành công thương đang có nhiều giải pháp xúc tiến thương mại nhằm giúp doanh nghiệp khai thác triệt để các thị trường xuất khẩu (XK) EU, Mỹ, Trung Quốc...

Nhiều đơn hàng sụt giảm

Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam Trương Văn Cẩm cho biết "Hiện đa số các doanh nghiệpdệt may đã ổn định đầu vào, tỷ lệ phục hồi nguồn cung nguyên phụ liệu nhập khẩu khoảng từ 60 - 80%. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩucủa doanh nghiệpdệt may đang gặp nhiều rào cản, nhất là tại các thị trường lớn như EU, Mỹ… đang tạm ngừng, giãn, hoãn hoặc hủy đơn hàng nhập khẩu hàng dệt may Việt Nam."

Nhìn lại các hoạt động sản xuất của các ngành công nghiệp, thương mại, xuất khẩu trong quý 1/2020, hầu như tất cả các ngành kinh tế, trong đó nhiều ngành công nghiệp quan trọng như dệt may, da giày, đồ gỗ, điện tử… bị ảnh hưởng nặng nề. Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) Trương Thanh Hoài cho biết, dịch Covid-19 ở EU và Mỹ đã ảnh hưởng rất lớn tới ngành dệt may, da giày Việt Nam khiến kim ngạch xuất khẩu giảm 19%. Thực tế, dù nguồn cung nguyên phụ liệu cho sản xuất đã dần đi vào ổn định, các ngành sản xuất trong nước gỡ được mối lo đầu vào thì lại phải đối mặt với khó khăn về sụt giảm thị trường tiêu thụ trong nước, xuất khẩu .

Bộ Công Thương cũng dự báo, hoạt động sản xuất công nghiệp trong các quý tiếp theo sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng rất lớn bởi vấn đề sụt giảm thị trường tiêu thụ, dẫn đến tác động tiêu cực đến các đơn hàng mới của một số ngành xuất khẩu chủ lực trong giai đoạn từ quý II đến hết năm 2020. “Thời gian tới, nhiều đơn hàng trong lĩnh vực điện tử có thể sụt giảm đáng kể, ngành ô tô có thể vẫn trong trạng thái hoạt động cầm chừng” - Cục trưởng Cục Công nghiệp Trương Thanh Hoài nói.

Tập trung khơi thông thị trường

Theo các chuyên gia kinh tế, kim ngạch xuất khẩu sụt giảm nên giải quyết đầu ra, hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất của doanh nghiệp là vấn đề cấp bách hiện nay. Thời gian tới, ngành công thương cần ưu tiên duy trì hoạt động của các doanh nghiệp công nghiệp. Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Cục trưởng Cục Công nghiệp Trương Thanh Hoài đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào các khoản hỗ trợ trực tiếp, từ vốn vay ngân hàng, hỗ trợ về tiền thuê đất đai... "Cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ vay ưu đãi, phát triển trung tâm đổi mới sáng tạo cho các lĩnh vực ưu tiên. Đưa một số ngành ô tô, dệt may, da giày vào lĩnh vực ưu tiên cao" - ông Hoài đề nghị.

Để gỡ vướng cho doanh nghiệp sản xuất bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục tập trung phát triển thị trường nội địa, tạo thành “bệ đỡ” đầu ra sản phẩm công nghiệp trọng điểm trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó khăn. Trong đó sẽ khai thác tốt thương mại điện tử, phát triển chuỗi cung ứng, thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ hàng hóa trong nước. Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ xem xét giãn, giảm, miễn thuế với ngành như dệt may, da giày, công nghiệp điện tử... sử dụng nhiều lao động. Bên cạnh đó, đề nghị các doanh nghiệp cố gắng khai thác các FTA, từ đó tạo cơ hội mới cho ngành xuất khẩu chủ lực để giải quyết một phần năng lực sản xuất dư thừa trong giai đoạn khó khăn này. “Thị trường EU, Mỹ đang là thị trường cho doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng quần áo bảo hộ, khẩu trang chống dịch Covid-19”- Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nêu ví dụ.

Theo Kinh tế & Đô thị

Theo dõi detboco.com - Ngô Gia Phát để nhận thêm nhiều thông tin về ngành may mặc và dệt may Việt Nam, cũng như những sản phẩm và chính sách cực kỳ ưu đãi từ chúng tôi. Để được hỗ trợ tư vấn và mua hàng, Quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH NGÔ GIA PHÁT

  • Tin tức & sự kiện
  • 27/04/2020
  • Lượt xem: 1960
Báo giá